Cách Nhận biết nước tẩy trang có cồn và không cồn Chính xác nhất

Sự Thật Về “Nước Tẩy Trang Không Cồn” Đang Được Quảng Cáo Hiện Nay

Nước Tẩy Trang Không Cồn

Gần đây, các chị em nghiện làm đẹp hay mách nhau rằng không nên dùng sản phẩm có chứa cồn. Vì e ngại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến da. Cùng với đó, các hãng mỹ phẩm đồng loạt quảng cáo các dòng sản phẩm không chứa cồn như tẩy trang không cồn, toner không cồn…Liệu có phải nước tẩy trang không cồn thực sự tốt không? Hoặc các sản phẩm chứa cồn đều gây hại cho da? Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Vai Trò Của Cồn Trong Tẩy Trang

  • Cồn có đặc tính kháng khuẩn, lấy đi nhiều vật chất hữu cơ như bụi bẩn, dầu thừa. Do đó, trong nước tẩy trang hay các dòng mỹ phẩm làm đẹp khác, cồn có tác dụng hút bớt bã nhờn, loại bỏ dầu dư thừa, se nhỏ lỗ chân lông, dưỡng da trắng sáng và cung cấp ẩm cho da.
  • Thành phần cồn trong tẩy trang còn giúp bảo quản mỹ phẩm rất hiệu quả. Từ đó, hạn sử dụng cho sản phẩm tẩy trang được kéo dài. Việc dùng cồn để tăng thời gian bảo quản sẽ an toàn hơn các loại hóa chất bảo quản chuyên dụng khác.
  • Là một thành phần tốt giúp các thành phần khác hấp thụ tốt vào da hiệu quả hơn như: retinol, vitamin C.

Phân Loại Cồn Trong Tẩy Trang

Mỹ phẩm có 2 dạng cồn chúng ra thường gặp là: drying alcohol (cồn khô) và fatty alcohol (cồn béo).

Cồn Béo (Fatty Alcohol)

Cồn béo được sử dụng trong tẩy trang hay mỹ phẩm nói chung đóng vai trò là một chất làm mềm và làm đặc. Chức năng của cồn béo giúp cải thiện độ đặc và độ dày của sản phẩm, có đặc tính không gây kích ứng cho làn da. Do đó, cồn béo như một chất nhũ hóa giúp làm dịu và duy trì được độ ẩm cho da. Các sản phẩm tẩy trang có chứa cồn béo thích hợp với nhóm da khô, da nhạy cảm dễ kích ứng. Một số loại cồn béo thường được sử dụng trong dòng mỹ phẩm: Cetyl Alcohol, Arachidyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Lanolin Alcohol, Behenyl Alcohol, Myristyl Alcohol.

Cồn Khô (Drying Alcohol)

Cồn khô có đặc tính kháng khuẩn, khử trùng rất hiệu quả. Nên khi dùng trong mỹ phẩm, cồn khô trở thành như chất bảo quản, giúp tăng tuổi thọ sản phẩm. Các sản phẩm có chứa thành phần là cồn khô thường có kết cấu tinh chất nhẹ nên tăng khả năng xâm nhập sâu vào bên trong da. Bởi vậy, khi dùng các sản phẩm có chứa cồn khô, bạn sẽ cảm nhận được rằng chất kem thấm rất nhanh vào làn da. Lỗ chân lông được thu nhỏ và da không còn bóng dầu. Tuy nhiên, cồn khô lại bay hơi rất nhanh khiến da khô thoáng. Nên loại này chỉ thích hợp với các bạn có làn da dầu nhờn.

Bạn dễ dàng thấy tên các loại cồn khô trong bảng thành phần mỹ phẩm: Methanol, Alcohol, SD Alcohol, Ethanol, Ethyl Alcohol, Alcohol Denat, Isopropyl Alcohol, Methyl Alcohol, Benzyl Alcohol.

Dùng Tẩy Trang Không Cồn Có Thực Sự Tốt Không?

Từ vào sự phân loại, bạn có thể thấy mỗi loại cồn đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc dùng tẩy trang không cồn có tốt hay không còn tùy thuộc vào loại da mà bạn đang sở hữu. Với các nàng có làn da cực kỳ nhạy cảm thì nên dùng tẩy trang không cồn là an toàn nhất. Sản phẩm không cồn dịu nhẹ sẽ hạn chế được các kích ứng cho làn da trong quá trình tẩy trang. Bạn cũng có thể xem xét sử dụng thử các sản phẩm chứa cồn tốt như cồn béo. Bởi các dòng đó có tác dụng làm dịu và giữ ẩm da khá tốt. Tẩy trang xong thì da bạn vẫn không có cảm giác bị khô căng hay rít da.

Ngược lại, các bạn có làn da bóng dầu thì nên tìm hiểu các sản phẩm tẩy trang có cồn khô trong bảng thành phần. Việc có cồn khô sẽ giúp việc tẩy trang làm sạch tốt bóng dầu và thu nhỏ lỗ chân lông. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến nồng độ của cồn khô chứa trong sản phẩm. Lý do là nếu nồng độ cao, cồn khô sẽ làm mất đi dầu và protein ở bề mặt, ảnh hưởng đến lớp màng ẩm dùng bảo vệ da. Từ đó, làm giảm khả năng tự bảo vệ làn da, khiến da khô, dễ lão hóa sớm. Đừng nhầm lẫn việc sử dụng cồn khô nồng độ cho phép cũng là tốt cho da. Cồn khô không có công dụng kiểm soát dầu trên da bạn. Sử dụng trong một thời gian, lớp hàng rào bảo vệ da sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Da dần mỏng manh hơn và dễ bị kích ứng.

Kiểm Tra Sản Phẩm Tẩy Trang Không Cồn Như Thế Nào?

Bạn đừng vội tin lời vào quảng cáo của các hãng rằng đây là dòng tẩy trang không cồn (free-alcohol). Cách tốt nhất để kiểm tra là chỉ cần dành 5 phút để đọc kỹ bảng thành phần của sản phẩm. Nếu cồn được liệt kê gần cuối của bảng thành phần thì chứng tỏ vẫn chứa cồn với nồng độ trong sản phẩm thấp. Cồn xuất hiện trong 6 thành phần đầu tiên có thể được coi là nồng độ cao.

Việc sử dụng tẩy trang không cồn thực sự tốt với các nàng có làn da nhạy cảm, da khô. Những bạn có làn da khỏe nhưng có hiện tượng bóng dầu có thể tham khảo các sản phẩm chứa cồn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn các loại cồn tốt, có nồng độ cho phép. Các nàng chỉ nên dùng trong một thời gian nhất định, tránh dùng dài lâu dễ phá vỡ cấu trúc lớp màng ẩm dùng để bảo vệ da.

Đọc thêm các bài viết:

4/5 (1 Review)
Copy link
Powered by Social Snap