Nên chọn độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu thì tốt ?

Bên cạnh khả năng làm sạch thì độ pH của sữa rửa mặt cũng là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn sữa rửa mặt. Đặc biệt, với những ai sở hữu làn da mụn, da nhạy cảm lại càng nên chú ý điều này. Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng độ pH lại là yếu tố mà nhiều người bỏ qua khi lựa chọn sữa rửa mặt. Bài viết dưới đây của Beauty Place Blog sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ pH có trong sữa rửa mặt.

Độ pH của sữa rửa mặt là gì?

độ ph

Xem thêm:

Chắc chắn khái niệm độ pH đã không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn, bởi khái niệm này cũng từng xuất hiện trong các chương trình sinh học.

Độ pH là viết tắt của cụm từ potential hydrogen, đây là chỉ số dùng để đo hoạt động của các ion hydro trong dung dịch. Bạn có thể xác định được độ kiềm, độ axit hay độ trung tính của một chất nào đó.

Chỉ số thang đo để đo độ pH sẽ từ 0-14. Để biết được chất bạn đang muốn kiểm tra có tính axit, kiềm hay trung tính thì có thể dựa vào các mức đo dưới đây:

  • Nếu độ pH của hợp chất đó ở mức 0 < pH < 7 thì hợp chất đó có tính axit.
  • Dung dịch có tính kiềm nếu bạn đo độ pH ở mức 7 < pH < 14.
  • Nếu độ pH ở mức xấp xỉ 7 thì dung dịch đó có tính trung tính.

Tầm quan trọng của độ pH trong sữa rửa mặt

Mặc dù chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong trong việc sở hữu một làn da đẹp và khỏe. Chúng cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chăm sóc da của bạn.

Giúp bảo vệ da mặt tốt hơn

bảo về làn da

Làn da của chúng ta có độ pH chuẩn là 5.5, điều này cũng đồng nghĩa với việc da mặt của chúng ta hơi có tính axit. Lớp axit này sẽ có tác dụng giúp cho các lợi khuẩn phát triển và giữ ẩm trên da.

Cũng nhờ môi trường axit này đã giúp tăng trưởng nấm và vi khuẩn tự nhiên trên da. Đây cũng là yếu tố cần thiết đem đến một làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, môi trường axit cũng là môi trường lý tưởng để các enzym trong da hoạt động giữ ẩm để tẩy tế bào chết.

Để có được lớp màng axit đó thì độ pH của sữa rửa mặt cũng phải tương đương với độ pH của làn da. Hầu hết độ pH của sữa rửa mặt hiện nay đều ở mức 5.5 trở lên. Với độ pH này thì làn da của bạn sẽ được làm sạch hiệu quả dầu nhờn và bụi bẩn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại sữa rửa mặt có độ pH quá cao ( khoảng 7 đến 9 ) thì có thể khiến cho các tế bào chất béo vỡ ra, không thể giữ ẩm, gây khô căng khó chịu cho làn da.

Nếu sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH chuẩn là 5.5 thì lớp màng bảo vệ trên da sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình, ngăn ngừa mất độ ẩm và bảo vệ da khỏi tia UV.

Hỗ trợ phát huy tác dụng của các bước dưỡng da về sau

Sử dụng sữa rửa mặt có độ pH chuẩn còn có thể  giúp da cân bằng và bảo vệ da tốt hơn. Khi lớp màng trên da thực hiện tốt nhiệm vụ, được bảo vệ tốt sẽ giúp các dưỡng chất ở các bước sau có thể hấp thụ tốt hơn. Bởi độ pH càng chính xác thì các chất dưỡng da sẽ càng dễ thấm hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng hiệu quả chăm sóc da thì có thể đổi sang sử dụng các loại sữa rửa mặt có độ pH chuẩn nhé.

Những hậu quả khi sử dụng sữa rửa mặt có độ pH cao

Việc sử dụng sữa rửa mặt có độ pH quá cao có thể dẫn đến nhiều hậu quả cho làn da. Chúng có thể không xảy ra ngay trên da nhưng có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Khiến da dần mất đi lớp màng bảo vệ và trở nên khô căng khó chịu

Da mất dần đi lớp màng bảo vệ

Đọc thêm:

Một trong những sai lầm lớn nhất trong chăm sóc da là lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH không phù hợp khiến cho da bị mất dần đi lớp màng bảo vệ. Những loại sữa rửa mặt càng có tình kiềm cao thì càng có độ tẩy mạnh. Đây cũng là lý do mà khi bạn sử dụng những loại sữa rửa mặt có độ pH cao thì sẽ có cảm giác khô căng trên da. Việc này sẽ khiến nhiều bạn nghĩ rằng làn da đã được làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên trên thực tế, việc này không hề tốt đối với làn da của bạn, thậm chí đây còn có thể là nguyên nhân khiến da bạn tiết dầu nhiều hơn.

Tăng khả năng gây kích ứng và lão hóa trên da

lão hóa da

Mặc dù sau đó da bạn có thể hồi phục về độ pH chuẩn nhưng sẽ dễ bị kích ứng, mẩn đỏ một thời gian sau. Ngoài ra, quá trình lão hóa có thể khiến cho độ pH trên da tăng lên, khiến da chảy xệ và tạo ra các nếp nhăn. Hậu quả của việc này cũng nặng nề tương đương với việc bạn tiếp xúc với các yếu tố có hại trong môi trường hoặc tia UV.

Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt?

độ ph sữa rửa mặt

Từ những thông tin trên có thể thấy độ pH chuẩn trong sữa rửa mặt có vai trò rất quan trọng trong quá trình chăm sóc da. Nếu bạn lựa chọn các sản phẩm có độ pH quá thấp hoặc quá cao đều có thể gây ra những hậu quả không tốt đến da.

Độ pH chuẩn của sữa rửa mặt sẽ dao động trong khoảng từ 5.5 đến 6. Với độ pH trong mức này, có thể làm sạch bã nhờn, bụi bẩn hiệu quả mà không gây khô căng khó chịu cho làn da. Thậm chí khi rửa mặt xong da vẫn sẽ có cảm giác mịn màng và đủ ẩm. Bên cạnh đó, khi sử dụng xong da còn có thể không tiết nhờn và giữ được độ đàn hồi trong 2 tiếng đồng hồ.

Hướng dẫn cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc sử dụng sữa rửa mặt có độ pH chuẩn. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ chưa biết cách để kiểm tra độ pH có trong sữa rửa mặt. Một số cách kiểm tra độ pH có trong sữa rửa mặt dưới đây có thể sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH chuẩn.

Tự cảm nhận độ pH trên da

cảm nhận độ ph của da

Xem thêm:

Đây sẽ là cách đơn giản để  bạn có thể đánh giá sơ bộ để đo độ pH của sữa rửa mặt. Nếu sau khi rửa mặt xong cảm giác da rất sạch sẽ, thậm chí còn khô căng, khó chịu và vài tiếng sau da tiết nhờn thì có nghĩa là độ pH có trong sữa rửa mặt vào khoảng mức từ 7 trở lên. Nếu rửa mặt xong thấy da được làm sạch tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm nhất định, không cảm thấy khô căng khó chịu thì sữa rửa mặt đó có độ pH khoảng 5.5 đến 6 ( độ pH lý tưởng cho một sản phẩm sữa rửa mặt.

Cách xem độ pH của sữa rửa mặt bằng giấy quỳ tím

Một cách khác để kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt là sử dụng đến giấy quỳ tím có bán tại các hiệu thuốc. Bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ sản phẩm tương ứng với số lượng bạn sử dụng để rửa mặt hàng ngày rồi hòa tan với nước. Sau đó, bạn dùng một đầu giấy quỳ tím nhúng vào dung dịch để kiểm tra, giấy quỳ sẽ đổi màu chỉ sau vài giây. Bạn có thể so sánh màu sắc với bảng pH dưới đây để tìm ra độ pH chính xác nhất.

cách kiểm tra độ ph thông qua quỳ tím

Bảng kiểm tra độ pH trong sữa rửa mặt

Kết Luận

Nhìn chung, độ pH của sữa rửa mặt tưởng chừng như chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng khá nhiều đến làn da của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn một sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH chuẩn để sở hữu một làn da khỏe mạnh. Hy vọng với những thông tin do Beauty Place Blog cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về độ pH của trong sữa rửa mặt cũng như tầm quan trọng của chúng.

0/5 (0 Reviews)
Copy link
Powered by Social Snap