Kem chống nắng Sunplay là vật lý hay hóa học?

Sunplay là một thương hiệu nội địa khá nổi tiếng với các sản phấm kem chống nắng và phục hồi da sau nắng. Với số lượng sản phẩm rất đa dạng, Sunplay tuy có thể cung cấp nhiều sự lựa chọn cho người dùng nhưng cũng gây nên không ít sự bối rối.

Điển hình là việc phân biệt xem Kem chống nắng Sunplay là vật lý hay hóa học?. Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Kemchongnang.org sẽ cùng bạn giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Vài nét về thương hiệu Sunplay

Kem chống nắng Sunplay

Sunplay là thương hiệu thuộc công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm chống nắng và chăm sóc da sau đi nắng.

Rohto-Mentholatum Việt Nam đồng thời cũng là công ty con của tập đoàn Rohto Pharmaceutical Co. – tập đoàn chăm sóc sức khỏe nổi tiếng của Nhật Bản được thành lập vào năm 1889.

Kem chống nắng Sunplay trên thị trường Việt Nam hiện tại bao gồm cả các sản phẩm nội địa Nhật, nhập khẩu qua đường hàng xách tay và các sản phẩm chính hãng nội địa Việt Nam.

Dù mức giá có sự chênh lệch không đáng kể nhưng kem chống nắng của Sunplay vẫn nổi tiếng và được sử dụng rất nhiều nhờ mức giá rẻ, khả năng chống nắng tốt và có nhiều công dụng dưỡng da khác nhau.

Kem chống nắng Sunplay là vật lý hay hóa học? 

sunplay kem chống nắng

Dòng sản phẩm Skin Aqua Tone Up của Sunplay giúp chống nắng, dưỡng da hiệu quả và còn có khả năng nâng tone da rất tốt nhé

Câu trả lời là “cả hai”. Sunplay sở hữu số lượng sản phẩm khá đa dạng với hơn 25 sản phẩm khác nhau, và trong số các sản phẩm này, đều có những sản phẩm kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học hoặc kem chống nắng lai (có cả thành phần chống nắng vật lý và hóa học).

Để các bạn dễ hình dung, dưới đây là danh sách các sản phẩm đó được phân loại.

Kem chống nắng thuần thành phần vật lý của Sunplay gồm có:

 • Sữa chống nắng Sunplay Baby Mild
 • Sữa chống nắng Sunplay Skin Aqua Mineral Defense Oil Clear Milk

Kem chống nắng thuần các thành phần hóa học của Sunplay gồm có:

 • Tinh chất chống nắng Sunplay Skin Aqua Tone Up UV Essence Latte Beige
 • Xịt chống nắng Sunplay Skin Aqua Spray
 • Lotion Chống nắng Sunplay Skin Aqua UV Body Whitening Lotion
 • Lotion Chống nắng Sunplay Skin Aqua UV Body Cooling Lotion
 • Gel chống nắng dưỡng da Sunplay Skin Aqua Silky White Gel

Còn lại là những sản phẩm kem chống nắng hóa học lai vật lý.

Nên dùng kem chống nắng hóa học hay vật lý?

Để có sự lựa chọn giữa kem chống nắng hóa học hay vật lý, bạn cần biết đặc điểm của chúng và ưu nhược điểm của từng loại và từ đó đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là sản phẩm có chứa thành phần hoạt chất chính là các Oxit vô cơ, phổ biến nhất là Titanium dioxide (Oxit Titan) và Zinc oxide (Kẽm Oxit) với cơ chế là phản xạ tia bức xạ khi chúng chiếu đến cơ thể.

Với thành phần là các chất vô cơ, nói chung kết cấu của kem chống nắng vật lý khá dày nhưng chúng lại có tác dụng nhanh chóng, có thể có tác dụng ngay lập tức sau khi vừa apply trên da.

Đặc biệt hơn là các thành phần này đều vô cùng lành tính, có thể thích hợp sử dụng cho mọi loại da khác nhau, kể cả da nhạy cảm.

Ưu điểm

 • Chống nắng phổ rộng, chống lại cả tia UVA và UVB
 • Tác dụng nhanh chóng, không phải chờ đợi
 • Lành tính, hầu như không gây kích ứng với mọi loại da
 • Có độ bền quang học cao, tác dụng lâu dài dưới ánh sáng trực tiếp

Nhược điểm

 • Công thức nặng nề, có thể không thích hợp với một số loại da mụn, da dầu
 • Có thể tạo lớp màng mỏng, vệt trắng hoặc làm bật tone da, thiếu tính thẩm mỹ
 • Dễ trôi nếu đổ mồ hôi, gặp nước
 • Khó kết hợp với các loại mỹ phẩm trang điểm khác

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học là các sản phẩm có các thành phần hóa học, được coi như bộ lọc tia UV đang dần trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Các bộ lọc này có cơ chế chống nắng bằng cách hấp thụ và chuyển hoá tia UV thành những tia có mức năng lượng thấp hơn rồi từ từ giải phóng khỏi bề mặt da.

Các thành phần hoạt chất chính thường được sử dụng bao gồm một số cái tên như Avobenzone, Oxybenzone, Octinoxate, Octisalate, Ecamsule hay Octocrylene. Những thành phần này thường được kết hợp với nhau để mang lại khả năng bảo vệ cao với tốc độ thẩm thấu rất nhanh vào da.

Tuy nhiên, các thành phần trên ít nhiều có thể có khả năng gây kích ứng da đối với một số loại da hoặc không thích hợp đối với một số đối tượng như trẻ sơ sinh, bà mẹ mang thai …

Hơn nữa, các thành phần chống nắng hóa học hầu hết đều có độ bền quang học thấp. Tức là chúng sẽ có độ bền không cao khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp và phải thoa lại nhiều lần nếu ở ngoài trời trong thời gian dài.

Ưu điểm

 • Kết cấu mỏng nhẹ, thẩm thấu tốt, không để lại vệt trắng và tính thẩm mỹ cao
 • Có khả năng bảo vệ cao, đạt được chỉ số SPF cao
 • Khó trôi khi sử dụng, ngay cả khi gặp nước hoặc đổ mồ hôi
 • Có thể kết hợp tốt với các sản phẩm trang điểm khác

Nhược điểm

 • Tác dụng chậm, có thể phải đợi 15-20 phút sau khi sử dụng để có thể có tác dụng
 • Không bền dưới ánh sáng mặt trời, phải thoa lại nhiều lần
 • Công thức thành phần khá phức tạp, có nguy cơ gây kích ứng với một số loại da
 • Bảo vệ phổ rộng không được tốt

Ngoài hai loại kem chống nắng trên, hiện nay còn có kem chống nắng vật lý lai hóa học cũng được sử dụng nhiều nhằm giải quyết nhược điểm của cả hai cũng như gia tăng ưu điểm của chúng.

Hi vọng với bài viết trên đây, các bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học nói chung, cũng như các sản phẩm thuộc hai dòng kem chống nắng này của thương hiệu Sunplay.

Để tìm hiểu thêm về nhiều sản phẩm kem chống nắng và chăm sóc da sau nắng hơn nữa, hãy truy cập website Kemchongnang.org tại địa chỉ https://kemchongnang.org để biết thêm chi tiết nhé!

5/5 (1 Review)
Copy link
Powered by Social Snap